Thủ Tục Xin Visa Schengen Cập Nhật Mới Nhất

Bạn có dự định đi du lịch Châu Âu, đặc biệt là ở các quốc gia thuộc khối Schengen? Hãy xem các thông tin xin visa Schengen mới nhất từ Asia Holiday Travel nhé!

Du lịch Châu Âu, du khách không khỏi kinh ngạc bởi vẻ đẹp tự nhiên, lịch sử hào hùng và sự đa dạng nghệ thuật và ẩm thực rực rỡ của nó!  Bạn có thể tìm thấy các bảo tàng mới xây hoặc đã được tân trang lại từ những công trình từ nhiều thế kỷ trước. Bên cạnh đó, những tuyệt tác kiến trúc, cùng cơ sở hạ tầng đầy ấn tượng, và hàng loạt di sản vật thể, phi vật thể nổi tiếng của thế giới... sẽ là động lực cho bạn lên đường khám phá châu Âu. Cho dù đó là ẩm thực hay văn hóa dân gian, phòng xông hơi khô hay khoa học kỹ thuật hiện đại, thể thao năng động hay dịch vụ chăm sóc sức khỏe, châu Âu luôn có cái gì đó vô cùng hấp dẫn dành cho mỗi người.

Nhiều du khách thường chọn xin visa Schengen khi đi du lịch châu Âu. Đây là tấm visa giá trị có thể di chuyển tự do 27 nước Châu Âu. Tuy nhiên visa Schengen thuộc loại visa khó do yêu cầu rất nhiều điều kiện, kèm theo tình trạng hiện nay an ninh bất ổn khiến việc xét duyệt visa Schengen càng gắt gao hơn. Hãy cùng Asia Holiday Travel tham khảo ngay bài viết dưới đây để chuẩn bị một bộ hồ sơ xin visa Schengen với tỉ lệ đậu cao nhất nhé! 

Trước mỗi chuyến Châu Âu, vấn đề khiến nhiều lo lắng nhất chính là thủ tục xin visa Schengen. Vậy visa Schengen là gì? Có khó xin hay không? Hãy tham khảo hướng dẫn và kinh nghiệm xin visa Schengen để bạn có tỷ lệ thành công cao nhất có thể nhé!

Khu Vực Schengen Là Gì?

Khu vực Schengen biểu thị một khu vực nơi 27 quốc gia châu Âu bãi bỏ biên giới nội bộ của họ, để người dân đi lại tự do và không bị hạn chế, hài hòa với các quy tắc chung để kiểm soát biên giới bên ngoài và chống tội phạm bằng cách tăng cường hệ thống tư pháp chung và hợp tác cảnh sát.

Khu vực Schengen bao gồm hầu hết các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU), ngoại trừ Ireland và các quốc gia sắp trở thành một phần của Khu vực Schengen như: Romania, Bulgaria và Síp. Mặc dù không phải là thành viên của EU, các quốc gia như Na Uy, Iceland, Thụy Sĩ và Lichtenstein cũng thuộc của Khu vực Schengen. Theo đó, người có visa Uniform Schengen có thể đi đến tất cả 26 quốc gia thành viên của Khu vực Schengen.

Khối Schengen Gồm Những Quốc Gia Nào?

Hiện tại, Khu vực Schengen bao gồm 27 quốc gia thành viên, bao gồm: Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Croatia, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ.

Có 23 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu tham gia Khối Schengen, cùng với 4 quốc gia của Hiệp hội Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA) là Iceland, Liechtenstein, Na Uy và Thụy Sĩ đã ký các thỏa thuận liên quan đến Hiệp định Schengen dù không phải là thành viên của EU. Ba nước khác là thành viên của EU như Bulgaria, Síp và Rumani cam kết sẽ tham gia vào Khối Schengen trong tương lai, trong khi Ireland vẫn giữ quyết định không tham gia và vận hành chính sách thị thực riêng. Monaco, San Marino và Thành Vatican cũng duy trì biên giới mở cho quốc gia khác vì theo thông lệ họ không thể quá cảnh đến một quốc gia khác mà không thông qua một quốc gia trong Khối Schengen.

Tất cả các quốc gia này đều nằm ở Châu Âu, với một số đặc điểm như sau:
- 23 thành viên thực hiện đầy đủ Hiệp ước Schengen.
- 4 trong số họ là thành viên của Hiệp hội Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA), thực hiện Hiệp ước Schengen thông qua các thỏa thuận cụ thể.
Iceland, Na Uy, Thụy Sĩ và Lichtenstein là thành viên liên kết của Khu vực Schengen nhưng không phải là thành viên của EU. Các quốc gia này cũng tham gia EFTA và thực hiện Hiệp ước Schengen thông qua các thỏa thuận cụ thể.
Monaco, San Marino và Vatican City đã mở cửa biên giới nhưng không phải là thành viên của khu vực miễn thị thực.
Azores, Madeira và Quần đảo Canary là những thành viên đặc biệt của EU và là một phần của Khu vực Schengen, mặc dù chúng nằm bên ngoài lục địa châu Âu.
Có thêm 4 thành viên EU chưa tham gia khu vực Schengen: Ireland – vẫn duy trì lựa chọn không tham giazvà Romania, Bulgaria và Síp – đang tìm cách sớm tham gia.

Visa Schengen Là Gì?

Visa Schengen là visa lưu trú ngắn hạn cho phép một người đi du lịch đến bất kỳ thành viên nào của Khu vực Schengen, mỗi lần lưu trú tối đa 90 ngày cho mục đích du lịch hoặc kinh doanh. Visa Schengen là loại visa phổ biến nhất cho châu Âu, cho phép người sở hữu đi vào, tự do đi lại trong và rời khỏi khu vực Schengen từ bất kỳ quốc gia thành viên Schengen nào. Sẽ không có kiểm soát biên giới trong Khu vực Schengen.
Tuy nhiên, nếu bạn dự định học tập, làm việc hoặc sinh sống tại một trong các quốc gia thuộc khối Schengen trong hơn 90 ngày, bạn cần xin visa quốc gia của quốc gia châu Âu đó chứ không phải visa Schengen.

Ai Cần Visa Schengen Để Vào Châu Âu?

Mặc dù có những công dân thuộc các quốc gia có đặc quyền vào khu vực miễn thị thực Schengen, nhưng cũng có những công dân khác, phải trải qua tất cả các quy trình đáp ứng yêu cầu và tham dự các cuộc phỏng vấn cần thiết, để có được visa cho họ quyền vào Khu vực Schengen.

Tất cả công dân của các nước thứ ba chưa đạt được thỏa thuận tự do hóa visa với các quốc gia thành viên Schengen – trong đó có Việt Nam – cần phải xin thị thực trước khi đến châu Âu.

Yêu Cầu Nhập Cảnh Đối Với Công Dân Ngoài EU 

Bạn sẽ phải xuất trình một số giấy tờ tại cửa khẩu nhập cảnh Schengen để được phép nhập cảnh nếu bạn là công dân không thuộc EU/Schengen, bất kể bạn có được miễn thị thực hay không. Các giấy tờ bạn cần cung cấp khi vào Khu vực Schengen như sau:
- Passport còn hiệu lực: Được cấp trong vòng 10 năm trước và có giá trị ít nhất 3 tháng sau ngày bạn dự định rời EU.
- Visa Schengen: Nếu bạn là công dân của một trong những nước thứ ba cần visa.
- Các quan chức biên giới EU/Schengen cũng có thể yêu cầu các thông tin và giấy tờ khác chứng minh bạn có đủ tiền sinh hoạt, bằng chứng về chỗ ở, thời gian bạn dự định ở lại, vé máy bay khứ hồi, mục đích nhập cảnh, bảo hiểm du lịch, thư mời, v.v. Nhân viên cửa khẩu sẽ cung cấp cho bạn một con dấu nhập cảnh trong hộ chiếu khi bạn vào khu vực Schengen. Nếu không có con dấu này, bạn có thể bị phạt tiền hoặc bị giam giữ.

Những Quốc Gia Châu Âu Nào Cấp Visa Schengen?

Mỗi quốc gia thành viên của khu vực Schengen đều có thể cấp visa Schengen. Có 18 quốc gia khác không thuộc Khu vực Schengen, nhưng họ cho phép công dân đến từ các quốc gia không thuộc khối Schengen vào và ở lại lãnh thổ của họ chỉ bằng cách xuất trình visa Schengen nhập cảnh nhiều lần hợp lệ. Bạn không cần thị thực quốc gia được cấp từ các quốc gia này để tạm thời nhập cảnh, quá cảnh hoặc lưu trú trên lãnh thổ của họ.
18 quốc gia này bao gồm: Anbani, Antigua và Barbuda, Belarut, Bosnia và Herzegovina, Bulgari, Colombia, Bắc Síp, Gruzia, Kosovo, Mexico, Montenegro, Bắc Macedonia, Rumani, Sao Tome và Principe, Serbia, và Thổ Nhĩ Kỳ.

Đâu Là Quốc Gia Dễ Xin Visa Schengen Ngắn Hạn Nhất?

Tất cả các quốc gia đều có các yêu cầu cụ thể về visa mà bạn phải đáp ứng trước khi đặt chân đến điểm đến mong muốn của mình. Quá trình xin visa sẽ cần rất nhiều thủ tục, giấy tờ, và thông tin cần thiết; do đó, bạn nên lên kế hoạch và chuẩn bị thật kỹ.
Trong năm 2021, các quốc gia thuộc khối Schengen đã cấp hơn 2.4 triệu visa cho các kỳ nghỉ ngắn hạn. Mặc dù thời gian xử lý có thể thay đổi, nhưng việc chờ đợi lâu hoặc không nhận được câu trả lời tích cực không phải là một cảm giác tốt. Bạn có thể tham khảo danh sách thống kê về các quốc gia châu Âu dễ xin visa Schengen nhất, để phần nào giúp quá trình đăng ký của bạn dễ dàng và suôn sẻ hơn: Litva, Estonia, Phần Lan, Iceland, Luxembourg, Slovakia, Latvia, Cộng hòa Séc, Pháp, Đức, Ý, Hà Lan, Hungary...

Theo kinh nghiệm của Asia Holiday Travel, để tối đa hóa cơ hội nhận được visa Schengen, bạn có thể lên kế hoạch cho chuyến đi của mình đến một trong các quốc gia dễ xin visa trong Khu vực Schengen trước khi nhập cảnh vào những quốc gia khó hơn.

Các Loại Visa Schengen Ngắn Hạn Ở Châu Âu

Bạn cần xin visa Schengen nếu có ý định đến thăm một hoặc nhiều quốc gia châu Âu trong khu vực này với những lý do sau:
- Kinh doanh.
- Thăm bạn bè và gia đình.
- Du lịch và nghỉ lễ.
- Tham gia các sự kiện văn hóa, thể thao.
- Quá cảnh sân bay và quá cảnh cho thuyền viên.
- Chuyến thăm chính thức.
- Lý do y tế.
- Học tập, nghiên cứu ngắn hạn.

Tùy thuộc vào lý do bạn đến thăm các quốc gia Schengen và tần suất các chuyến thăm của bạn, lãnh sự quán Schengen có thể cấp cho bạn visa nhập cảnh một lần, visa nhập cảnh hai lần hoặc visa nhập cảnh nhiều lần. Hiệu lực visa nhập cảnh một lần của bạn phụ thuộc vào số ngày bạn đã nêu rằng bạn sẽ ở trong khu vực Schengen trên mẫu đơn xin visa của bạn và quyết định thực tế của lãnh sự quán cấp visa Schengen cho bạn.

Loại visa Schengen ngắn hạn phổ biến nhất, hay còn gọi là visa Uniform Schengen, bao gồm các loại: A, B và C, cung cấp cho bạn visa quá cảnh tại sân bay và cho phép bạn ở lại bất kỳ quốc gia nào trong Khu vực Schengen tối đa 90 ngày trong khoảng thời gian 6 tháng. Đây sẽ là loại visa bạn cần có nếu đi du lịch châu Âu trong một kỳ nghỉ ngắn ngày.

1. Visa Schengen loại A hoặc visa quá cảnh sân bay

Visa loại A cho phép công dân của các quốc gia không thuộc Khối Schengen quá cảnh hoặc chờ chuyến bay chuyển tiếp của họ trong khu vực quốc tế của một sân bay nằm ở một quốc gia thuộc Khối Schengen. Visa này là bắt buộc đối với những người đi từ một quốc gia không thuộc Khối Schengen đến một quốc gia không thuộc Khối Schengen khác và những người phải nối chuyến tại sân bay của một quốc gia thuộc Khối Schengen. Người có visa loại A không được phép vào quốc gia Schengen nói trên.

2. Visa Schengen loại B

Visa Schengen loại B liên quan đến các chuyến đi kéo dài dưới 5 ngày đã được thay thế bằng visa loại C với điều kiện “quá cảnh”.

3. Visa Schengen loại C

Visa Schengen loại C lưu trú ngắn hạn chính là loại phổ biến nhất. Loại visa này được cấp bởi các cơ quan dịch vụ visa (đại sứ quán, lãnh sự quán, nhà cung cấp bên ngoài được chỉ định) của một quốc gia thuộc Khu vực Schengen. Visa Schengen loại C cho phép chủ sở hữu ở lại hoặc đi lại tự do trong Khu vực Schengen dưới 90 ngày trong khoảng thời gian 180 ngày.
Visa Schengen loại C là bắt buộc đối với công dân của một số quốc gia, trong đó có Việt Nam. Tùy theo mục đích chuyến đi của bạn.

4. Visa nhập cảnh một lần (in số "1" trên tấm dán visa)

Cho phép chủ sở hữu của nó vào Khu vực Schengen một lần. Nếu bạn rời khỏi khu vực, hiệu lực visa của bạn sẽ hết hạn ngay cả khi thời hạn hiệu lực vẫn chưa kết thúc. Tóm lại: mỗi lần rời khỏi Khu vực Schengen đều là cuối cùng!

5. Visa nhập cảnh hai lần (in số “2” trên tấm dán visa)

Cho phép người sở hữu visa nhập cảnh hai lần vào Khu vực Schengen trong thời gian visa còn hiệu lực. Do đó, bạn có thể rời khỏi Khu vực Schengen và nhập cảnh lại trong khoảng thời gian đó. Lần thứ hai bạn rời khỏi khu vực, là lúc visa của bạn hết hạn.

6. Visa nhập cảnh nhiều lần (MULT visa)

Cho phép người sở hữu visa nhập cảnh và xuất cảnh bao nhiêu lần tùy ý. Visa này có giá trị tối đa là 90 ngày trong khoảng thời gian 180 ngày.
Visa nhập cảnh nhiều lần được chia thành các loại như sau:

a. Visa Schengen nhập cảnh nhiều lần một năm: Bạn có thể nộp đơn xin loại visa này với điều kiện đã sử dụng 3 visa trong vòng 2 năm trước đó. Trong hồ sơ, bạn sẽ cần xuất trình bằng chứng về các visa trước đây của bạn và các chuyến đi bạn đã thực hiện đến Khu vực Schengen. Visa Schengen nhập cảnh nhiều lần một năm cho phép bạn ở lại dưới 90 ngày trong mỗi khoảng thời gian 180 ngày.

b. Visa Schengen nhập cảnh nhiều lần ba năm: Loại visa này sẽ được cấp cho những người nộp đơn đã từng xin và sử dụng hợp pháp visa nhập cảnh nhiều lần có giá trị 1 năm trong vòng 2 năm trước đó. Lúc này, quy tắc 90/180 được áp dụng.

c. Visa Schengen nhập cảnh nhiều lần năm năm: Bạn có thể nộp đơn xin visa nhập cảnh nhiều lần 5 năm nếu đã xin và sử dụng hợp pháp visa nhập cảnh nhiều lần trước đó có giá trị ít nhất 2 năm trong vòng 3 năm qua.

Visa Schengen Cho Phép Ở Lại Châu Âu Trong Bao Lâu?

Tùy theo loại visa do đại sứ quán/lãnh sự quán của một quốc gia Schengen cấp, sẽ có những quy định khác nhau áp dụng cho từng loại visa cụ thể, tùy theo tính chất của chuyến đi và các trường hợp liên quan khác. Tuy nhiên, loại visa phổ biến nhất được cấp cho khách du lịch có thể đạt tối đa 90 ngày trong mỗi khoảng thời gian 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh.

Nếu bạn là người thường xuyên đi du lịch châu Âu, bạn có thể nộp đơn xin visa Schengen có thời hạn lên đến 5 năm, nhưng cần nhớ rằng bạn không thể ở trong Khu vực Schengen quá 90 ngày trong khoảng thời gian 180 ngày ngay cả khi bạn có visa nhập cảnh nhiều lần vào châu Âu có giá trị tới 5 năm.
Quy Tắc Ngày 90/180 Của Khu Vực Schengen.

Có hai thành phần chính của quy tắc này: 90 ngày và khoảng thời gian 180 ngày. Cả hai đều thể hiện các phép tính khác nhau như sau:

1. Phần Quy Tắc 90 ngày Của Khu Vực Schengen
Quy tắc này khá đơn giản: bạn chỉ được phép ở lại Khu vực Schengen trong 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh. 
Vì vậy, giả sử bạn đã đặt chân đến Khu vực Schengen vào ngày 1 tháng 1 năm 2022; bạn chỉ được phép ở lại 90 ngày kể từ ngày đó cho đến ngày 31 tháng 3 năm 2022. 
Quy tắc tương tự cũng áp dụng cho bất kỳ năm dương lịch nào, miễn là bạn tính đúng 90 ngày của mình.

2. Phần Quy Tắc 180 ngày Của Khu Vực Schengen
Đây là phần khó hiểu nhất đối với hầu hết khách du lịch và nhiều người đã hiểu sai, dẫn đến việc họ bị ở lại quá hạn. 180 ngày tức là một khoảng thời gian cuốn chiếu mà bạn có thể đếm ngược từ ngày nhập cảnh hoặc xuất cảnh của mình trong Khối Schengen. Về cơ bản, hãy đếm ngược 180 ngày và xem bạn đã dành bao nhiêu ngày trong khu vực Schengen; nếu bạn ở trên 90 ngày, bạn đã vi phạm quy tắc 90/180 ngày.
Ví dụ: Bạn nhận được visa Schengen nhập cảnh nhiều lần có giá trị trong một năm (từ ngày 1 tháng 1 năm 2022 đến ngày 31 tháng 12 năm 2022). Bạn đi du lịch đến Khu vực Schengen vào những ngày sau:
Ngày 10 tháng 1 năm 2022 đến ngày 20 tháng 1 năm 2022 – 10 ngày trong Khu vực Schengen
Ngày 1 tháng 3 năm 2022 đến ngày 30 tháng 3 năm 2022 – thêm 30 ngày nữa trong Khu vực Schengen (tổng cộng 40 ngày trong 180 ngày qua).
Ngày 1 tháng 5 năm 2022 đến ngày 9 tháng 6 năm 2022 – thêm 40 ngày nữa trong Khu vực Schengen (tổng cộng 80 ngày trong 180 ngày qua).
Đến ngày 10 tháng 6, bạn chỉ còn 10 ngày để ở trong Khu vực Schengen vì nếu tính ngược lại 180 ngày thì bạn đã ở lại Schengen được 80 ngày.
Tuy nhiên, vào ngày 30 tháng 6 năm 2022, bạn sẽ có 20 ngày để ở Schengen. Điều này là do khoảng thời gian 180 ngày của bạn đã được chuyển tiếp, vì vậy những ngày bạn ở Schengen từ ngày 10 tháng 1 đến ngày 20 tháng 1 không còn được tính nữa.

Hồ Sơ Xin Visa Schengen Bao Gồm Những Gì?

A. CÁC GIẤY TỜ CÁ NHÂN ÁP DỤNG CHO TẤT CẢ CÁC ĐƯƠNG ĐƠN
1. Hộ chiếu bản gốc còn giá trị sử dụng trên 6 tháng còn ít nhất 2 trang trắng liên tiếp để dán visa và đóng dấu XNC và hộ chiếu cũ bản gốc (kể cả hộ chiếu công vụ – nếu có). 
Yêu cầu hộ chiếu phải có chữ ký của đương đơn. Hộ chiếu cấp mới thiếu Nơi sinh thì cần phải có Bị chú.    
2. Hai tấm ảnh 3.5 x 4.5cm mới chụp (trong vòng 6 tháng), theo tiêu chuẩn ICAO, trên nền trắng, không sử dụng ảnh scan, không sử dụng photoshop, độ sáng và tương phản phù hợp, ảnh chụp gồm toàn bộ phần đầu và phần trên của vai, phần đầu và khuôn mặt phải chiếm 70 – 80% của ảnh (Bản gốc).    
3. Giấy khai sinh (Sao y công chứng).
4. Giấy chứng minh nhân dân / Thẻ căn cước công dân (Sao y công chứng).
5. Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân (Sao y công chứng).
6. Sổ hộ khẩu gia đình (Sao y công chứng) hoặc Giấy xác nhận thông tin về cư trú (Mẫu CT07).
7. Bằng cấp các loại đối với người trẻ tuổi và chưa từng có visa vào các nước phát triển (Sao y công chứng)
8. Lưu ý đối với trẻ em dưới 18 tuổi:
- Cung cấp đầy đủ bản sao giấy khai sinh.
- Trường hợp trẻ em đi du lịch chỉ với bố/ hoặc mẹ (với 1 trong 2 người) sẽ cần 1 đơn đồng thuận gốc (mẫu sẽ do Công ty cung cấp theo mẫu của ĐSQ). Đồng thời, đương đơn cần cung cấp bản sao y công chứng giấy tờ căn cước hoặc hộ chiếu của người không đi cùng (Sao y công chứng).

B. CÁC GIẤY TỜ CHỨNG MINH VỀ CÔNG VIỆC VÀ NGHỀ NGHIỆP

1. Đối với Đương đơn là chủ doanh nghiệp 
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (đương đơn là người  đại diện Pháp luật trong ĐKKD) Sao y công chứng.
- 1 bản sao y công chứng giấy đóng thuế / Giấy nộp tiền vào ngân sách Nhà nước của 6 tháng gần đây nhất hoặc 2 quý gần đây nhất / Tờ khai thuế của doanh nghiệp 3 - 6 tháng gần nhất. 
Xin lưu ý: Nếu doanh nghiệp đóng thuế trực tiếp tại ngân hàng, biên lai nộp thuế cần phải được sao y công chứng bởi một văn phòng công chứng. Trong trường hợp không sao y công chứng biên lai nộp thuế được, bản photo của biên lai nộp thuế cần phải được đóng mộc công ty. Trung tâm tiếp nhận thị thực sẽ cần xem và đối chiếu bản gốc của các biên lai nộp thuế này vào ngày nộp hồ sơ. 
Trong trường hợp đóng thuế qua mạng, bản in của tờ khai thuế cũng cần phải được đóng mộc công ty.    
- Bản gốc sao kê tài khoản ngân hàng của công ty thể hiện giao dịch trọn 6 tháng gần nhất và cho đến thời điểm nộp hồ sơ, có mộc ngân hàng. Bản sao kê này cần được làm sát ngày nộp hồ sơ. Bản gốc ngân hàng.
- Card Visit (Bản gốc).

2. Đối với Đương đơn là người CBNV, người làm việc theo hợp đồng
- Hợp đồng lao động / Quyết định bổ nhiệm chức vụ (nếu có) Sao y công chứng.
- Bảng lương / Giấy xác nhận lương 6 tháng gần nhất (Bản gốc) / Sao kê tài khoản nhận lương 3 - 6 tháng gần nhất (bản gốc có dấu ngân hàng).
- Đơn xin nghỉ phép có xác nhận của Công ty / Quyết định cho nghỉ phép. Bản gốc.
- Card visit (Bản gốc).

3. Đối với Đương đơn là hưu trí
- Quyết định nghỉ hưu  (Sao y công chứng)
- Sổ nhận lương hưu (Sao y công chứng)
- Thẻ hưu trí (Sao y công chứng).

4. Đối với Đương đơn là học sinh, sinh viên
- Thẻ học sinh / thẻ sinh viên     (Sao y công chứng)
- Thư xác nhận học sinh / sinh viên từ Nhà trường (Bản gốc có đóng mộc của trường)
- Đơn nghỉ phép đi du lịch Châu Âu có xác nhận của Nhà trường (Bản gốc).

5. Đối với Đương đơn là người kinh doanh tự do, nội trợ
- Đơn xác nhận của Công an phường xã nơi cư trú (Bản gốc).

C. CÁC GIẤY TỜ CHỨNG MINH VỀ TÀI CHÍNH

1. Sao kê tài khoản ngân hàng thể hiện giao dịch trọn 6 tháng gần nhất và cho đến thời điểm nộp hồ sơ, có mộc ngân hàng. Bản sao kê này cần được làm sớm nhất chỉ 1 hoặc 2 ngày trước ngày nộp hồ sơ. 
Trường hợp quý vị có nhận lương hàng tháng qua chuyển khoản thì quý vị cần nộp sao kê tài khoản nhận lương. Trường hợp chủ doanh nghiệp có tỉ lệ vốn góp không đủ 100% không được sử dụng tài khoản công ty.    (Bản gốc).
2. Bản gốc sao kê thẻ tín dụng 6 tháng gần đây nhất, có mộc ngân hàng (nếu có) hoặc xác nhận hạn mức thẻ tín dụng gốc từ ngân hàng (nếu có) Bản gốc.
3. Thẻ thanh toán quốc tế như Visa card, Master card, American Express…    Photo mặt trước.
4. Thư xác nhận số dư tiết kiệm (bản gốc, có mộc ngân hàng) kèm theo bản photo các sổ / Bản sao công chứng sổ tiết kiệm (nếu có).
Lưu ý: Sổ tiết kiệm có giá trị thấp nhất từ 10.000 USD ~ 240 triệu đồng / người trở lên (và càng nhiều càng tốt, tùy theo khả năng tài chính và tính chất công việc… của từng đương đơn). Bản gốc
5. Giấy tờ sở hữu nhà đất (Sổ đỏ) hoặc các hợp đồng mua bán hoặc Giấy chuyển quyền thừa kế nhà đất có dấu đỏ hoặc xác nhận của chính quyền địa phương hoặc hợp đồng cho thuê nhà BĐS. Sao y công chứng.
6. Giấy chứng nhận sở hữu các tài sản khác nếu có như: Đăng ký xe  ô tô, cổ phiếu, cổ phần, trái phiếu ... (nếu có). Sao y công chứng.

D. CÁC GIẤY TỜ KHÁC

1. Lịch trình chuyến đi. Bạn cần xuất trình mã đặt vé máy bay khứ hồi, hoặc lịch trình dự kiến có đề cập ngày và số hiệu chuyến bay, kèm ngày nhập cảnh và xuất cảnh khỏi Schengen. 
2. Bằng chứng về chỗ ở tại Châu Âu: Bạn cần cung cấp thông tin về nơi ở của bạn trong suốt thời gian ở Schengen. Đây có thể là:
+ Mã đặt phòng khách sạn / nhà trọ.
+ Hợp đồng thuê nhà.
+ Thư mời từ chủ nhà mà bạn sẽ ở cùng.
3. Bằng chứng rằng bạn có bảo hiểm du lịch và bảo hiểm y tế chi trả cho bạn chi phí y tế tối thiểu €30,000.
4. Thư mời / Thư bảo lãnh (nếu có).

Có Cần Phỏng Vấn Khi Xin Visa Schengen Không?

Câu trả lời là có thể có hoặc không. Đa phần bạn sẽ không phải trả lời phỏng vấn khi nộp hồ sơ xin visa Schengen. Thế nhưng, trong trường hợp hồ sơ của bạn có chi tiết không rõ ràng, hoặc cần bổ sung thông tin thì bạn cần phải tham dự buổi phỏng vấn với nhân viên Đại sứ quán/Lãnh sự quán theo lịch hẹn. 
Trong quá trình phỏng vấn, bạn hãy luôn tự tin, trả lời trung thực các câu hỏi và không cần quá lo lắng vì các câu hỏi phỏng vấn sẽ tập trung vào thông tin cá nhân cũng như mục đích chuyến đi của bạn.

Thời Gian Xét Duyệt Visa Schengen

Bạn nên nộp đơn xin visa Schengen ít nhất 2 tuần trước chuyến đi theo kế hoạch. Sau đó, Đại sứ quán/Lãnh sự quán sẽ trả lời trong 10 ngày làm việc (hoặc ít hơn như thường lệ) – đây là thời gian cần thiết để xử lý tất cả các tài liệu và yêu cầu của khách du lịch. 
Tùy thuộc vào tình huống, thời gian tiến hành có thể mất đến 2 tháng nếu có điều gì đó chưa ổn với từng trường hợp, hoặc có tình huống chính trị bất thường nào đang diễn ra.
Ngoài ra, thời gian sớm nhất bạn có thể nộp đơn xin visa du lịch vào Khu vực Schengen là 3 tháng trước chuyến đi của bạn.

Nộp Hồ Sơ Xin Visa Schengen Ở Đâu?

Bạn sẽ phải nộp đơn xin visa Schengen tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán/Trung tâm thị thực của điểm đến chính của bạn trong Khu vực Schengen. “Điểm đến chính” được hiểu như sau:
Khi chỉ đến thăm một quốc gia Schengen, hãy nộp đơn tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán/Trung tâm thị thực của quốc gia đó.
Khi đến thăm nhiều hơn hai quốc gia Schengen, hãy nộp đơn tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán/Trung tâm thị thực của quốc gia mà:
Bạn sẽ dành nhiều ngày hơn
Bạn sẽ bước vào đầu tiên nếu bạn dự định dành số ngày bằng nhau cho mỗi quốc gia.


Tại Việt Nam, bạn có thể liên hệ VFS Global hoặc TLSContact hoặc BLS Spain để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể. Đây là 3 trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa Schengen tại Việt Nam, có địa chỉ tại Hà Nội và thành phố Hồ CHí Minh.

TLScontact – Visa Application Centre Hanoi
Địa chỉ: 8/F, Pacific Place, 83B P. Lý Thường Kiệt, Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Hanoi
Bạn đã ghé thăm 6 năm trước
Điện thoại: 024 3939 2662

TLScontact - Visa Application Centre Ho Chi Minh
Địa chỉ: L08 - 12Ath Floor, Offices, Vincom Dong Khoi Building, 72 Le Thanh Ton and 45A, Lý Tự Trọng, Bến Nghé, 1er arrondissement d'Hô-Chi-Minh-Ville, Hô Chi Minh
Điện thoại: 024 3939 2662

Địa chỉ VFS Global:
Tại Hà Nội: Tòa nhà Ocean Park, 1 Đào Duy Anh, phường Phương Mai, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
Tại TP Hồ Chí Minh: Tầng 3, Tòa nhà Resco, 94-96 Nguyễn Du, phường Bến Nghé, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Trung tâm Ứng dụng Thị thực Tây Ban Nha - Hanoi
Địa chỉ: 13th floor, Hoa Binh Office Towers, 106 Hoang Quoc Viet, Cau Giay, Hanoi, Vietnam
Điện thoại: +84 2432191755
Emailinfo.han@blshelpline.com, feedback.han@blshelpline.com

Trung tâm Ứng dụng Thị thực Tây Ban Nha - Ho Chi Minh
Địa chỉ: Room 64 RA7, 1st floor Viet Phone Building – No. 64 Vo Thi Sau, Tan Dinh Ward, District 1, Ho Chi Minh city, Vietnam
Điện thoại: + 84 2835357102
Emailinfo.hcmc@blshelpline.com, feedback.han@blshelpline.com

Như vậy, với tất cả những thông tin và hướng dẫn xin visa Schengen, bạn hoàn toàn có thể chủ động lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ ở châu Âu. Nếu cần thêm thông tin và sự hỗ trợ, vui lòng liên hệ Asia Holiday Travel nhé.
 

Các bài viết khác
Xem tất cả
Hỗ trợ khách hàng
Các chuyên viên của chúng tôi luôn sẵn sàng giúp bạn. Hãy liên hệ ngay nếu bạn cần tư vấn về các tour du lịch trong nước và nước ngoài, hội chợ triển lãm, dịch vụ visa, đặt phòng khách sạn, vé máy bay...
Hội chợ Triển lãm Quốc tế
Hội chợ Triển lãm Quốc tế
Du lịch trong nước
Du lịch trong nước
Du lịch nước ngoài
Du lịch nước ngoài
Gửi yêu cầu
Hãy cho chúng tối biết mong muốn của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn ngay lập tức.
Tiêu chuẩn 3-5 sao toàn cầu
4 - 45 chỗ ngồi hiện đại
Đơn giản, nhanh, tỷ lệ đạt cao
Giá rẻ, khuyến mại hấp dẫn
THÔNG TIN LIÊN HỆ
KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

      

Facebook Fanpage
Bản quyền © 2023 CÔNG TY DU LỊCH QUỐC TẾ Á ÂU - ASIA HOLIDAY TRAVEL. Bảo lưu mọi quyền