Thông tin về Visa Đài Loan đầy đủ nhất

Đài Loan là một trong những điểm đến rất hấp dẫn đối với những người mê du lịch với mức chi phí vừa phải và không quá xa xôi. Để có thể đặt chân đến vùng đất xinh đẹp ấy, thứ bạn không thể thiếu là tấm visa. Liệu bạn có nằm trong nhóm đối tượng được miễn visa Đài Loan? Cách xin visa đi Đài Loan ra sao? Hồ sơ thủ tục xin visa đi Đài Loan như thế nào? Câu trả lời sẽ có trong bài viết này, cùng theo dõi nhé!

1. Visa Đài Loan là gì?
Bất kỳ công dân của một nước sở tại nếu muốn đi đến nước khác bắt buộc phải có visa (thị thực), trừ khi được hưởng chính sách miễn visa của đất nước đó.

Vì vậy để nhập cảnh vào Đài Loan bạn phải xin visa phù hợp cho từng mục đích. Vậy cụ thể visa Đài Loan là gì?
Visa đi Đài Loan là “bằng chứng hợp pháp” được Cơ quan ngoại giao Đài Loan cấp cho công dân nước ngoài (bao gồm Việt Nam) có nhu cầu nhập cảnh vào quốc gia này. Visa Đài Loan được thể hiện bằng một con dấu đóng trong hộ chiếu hoặc một văn bản do Cơ quan ngoại giao Đài Loan cấp.

2. Miễn visa Đài Loan
Lượng du khách Việt tới du lịch Đài Loan ngày càng nhiều mà đối với những người mới đi du lịch nước ngoài lần đầu, việc xin visa không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Các câu hỏi thường được nhiều người đặt ra là: “Đi du lịch Đài Loan có cần visa không? Đài Loan miễn visa cho Việt Nam trong trường hợp nào?”

Đi du lịch Đài Loan có cần visa nhưng trong một số trường hợp bạn có thể xin miễn visa hay còn gọi là xin e-visa Đài Loan.

Danh sách các trường hợp được miễn visa Đài Loan trong thời gian 14 ngày với công dân Việt Nam và cách xin e-visa cụ thể bạn có thể tham khảo tại đây nhé!

Nếu không thuộc nhóm đối tượng được miễn visa Đài Loan, bạn hãy tiếp tục theo dõi bài viết để được hướng dẫn thủ tục làm visa đi Đài Loan tự túc.

3. Các loại visa Đài Loan

* Phân theo mục đích nhập cảnh
Nếu phân theo mục đích nhập cảnh, visa Đài Loan sẽ gồm các loại phổ biến sau:

- Visa ngắn hạn (Thời hạn tối đa 90 ngày, lưu trú tối đa 14 ngày)
+ Visa du lịch: Visa du lịch Đài Loan được cấp cho mục đích du lịch, giải trí và các mục đích đã được phê duyệt khác mà không yêu cầu nhận việc làm được trả lương hoặc xin giấy phép bổ sung.
+ Visa thăm thân: Visa thăm thân Đài Loan là loại visa cho phép người sở hữu nhập cảnh vào quốc gia này cho các mục đích thăm người nước ngoài có ARC hoặc APRC (không bao gồm lao động nhập cư).
+ Visa công tác: Visa công tác Đài Loan là loại thị thực chỉ cấp cho đương đơn có nhu cầu nhập cảnh vào Đài Loan với mục đích công tác. 
+ Visa học ngôn ngữ: Visa du học Đài Loan hệ ngôn ngữ là diện visa chỉ dành cho đối tượng muốn sang Đài Loan cho mục đích học tiếng Trung. Với visa này bạn sẽ phải gia hạn thị thực liên tục vì học kỳ chỉ kéo dài khoảng 3 tháng.
+ Visa điều trị, khám chữa bệnh: Nếu có nhu cầu sang Đài Loan để điều trị hay khám chữa bệnh bạn cần xin loại visa này để được nhập cảnh hợp pháp.

- Visa cư trú (Thời hạn trên 6 tháng)
+ Visa phiên dịch: Là loại thị thực dành cho những người sang đất nước này làm phiên dịch viên có thời hạn trên 6 tháng.
+ Visa định cư: Cho phép người nước ngoài nhập cảnh và lưu trú tại Đài Loan trên 6 tháng và được cấp cho các trường hợp như: đoàn tụ cùng vợ/ chồng/ con cái/ cha me, người muốn kết hôn với người Đài Loan,...
+ Visa học chính quy: Dành cho người nước ngoài muốn theo học tại một cơ sở giáo dục của Đài Loan. Trước khi nộp đơn, họ phải được chấp nhận vào một trường học / trường đại học ở Đài Loan.

- Visa lao động (thời hạn tối đa 180 ngày)
+ Visa lao động: Cấp cho người nước ngoài muốn làm việc được trả lương trong một công ty Đài Loan. Ngoài thị thực lao động, họ cũng sẽ cần giấy phép lao động
+ Visa dành cho lao động tái nhập cảnh: Cấp cho người nước ngoài đã từng làm việc được trả lương tại 1 công ty Đài Loan và muốn quay lại tiếp tục làm việc tại quốc gia này.


Ngoài ra còn có visa ngoại giao và visa công vụ dành cho cán bộ ngoại giao và các cán bộ ban ngành sang Đài Loan làm công vụ.

Đặc biệt, các công ty lữ hành Việt Nam và một số nước khác còn được miễn phí xin visa Quan Hồng cho khách đoàn, đi du lịch theo tour. Chi tiết loại visa này bạn có thể liên hệ trực tiếp Asia Holiday Travel để được hỗ trợ.

* Phân theo hình thức xin visa

- e-Visa 
Visa điện tử Đài Loan là một tài liệu chính thức được cấp điện tử bởi các cơ quan đại diện ở nước ngoài của Trung Quốc cho phép công dân nước ngoài nhập cảnh và du lịch đến Đài Loan. Thị thực điện tử cho phép công dân nước ngoài nhập cảnh vào Đài Loan với mục đích du lịch, công tác, thăm thân,…tối đa là 90 ngày. Nếu bạn muốn đến thăm Đài Loan với bất kỳ mục đích nào khác, bạn phải xin thị thực thích hợp từ Chính quyền quốc gia này.
Với e-visa Đài Loan bạn không thể nộp đơn xin gia hạn hoặc chuyển đổi e-visa thành thị thực dài hạn.
*Lưu ý với e-visa Đài Loan cấp cho công dân Việt Nam:
Các đối tượng đủ điều kiện xin miễn visa Đài Loan:
+ Thủ tục: Hộ chiếu còn hạn 6 tháng tính đến ngày về
+ Công dân Việt Nam có thẻ cư trú vĩnh viễn, thẻ cư trú hoặc visa còn hiệu lực hoặc đã hết hạn trong vòng 10 năm trở lại đây của các nước Mỹ, Canada, Nhật Bản, Australia, New Zealand, Anh, các nước Schengen, Hàn Quốc và Đài Loan (trừ trường hợp đã từng đi lao động phổ thông) sẽ được được cấp chứng nhận cho phép nhập cảnh Đài Loan nhiều lần, lưu trú trong thời gian 30 ngày. Tuy nhiên, cần đăng ký online để được xét duyệt. Sau khi được chấp thuận in ra bản giấy cầm theo khi nhập cảnh mới có thể làm thủ tục lên máy bay và nhập cảnh. (Asia Holiday Travel sẽ hỗ trợ Quý khách khai visa online).
+ Khi làm thủ tục nhập cảnh, bắt buộc phải xuất trình được visa các nước nói trên mới được phép nhập cảnh vào Đài Loan.
+ Trường hợp khách hàng có đủ điều kiện trên nhưng không khai được (do nằm trong diện trùng tên với danh sách đen - Black List) sẽ phải xin cấp visa dán tại Văn phòng Đài Bắc.

- Visa on arrival
Visa on arrival được cấp cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ hoặc người có hộ chiếu khẩn cấp/ hộ chiếu tạm thời do một quốc gia được miễn thị thực Đài Loan cấp. 
Các cảng / cửa khẩu được phép nhập cảnh bằng visa on arrival bao gồm:
+ Sân bay quốc tế Đào Viên Đài Loan
+ Sân bay Tùng Sơn Đài Bắc
+ Sân bay quốc tế Cao Hùng
+ Sân bay Đài Trung

- Visa tại Đại Sứ Quán

Nếu bạn không thuộc diện được phép xin e-visa hoặc visa on arrival bạn có thể chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp tại cơ quan đại diện ngoại giao Đài Loan ở nước ngoài, tốt nhất là ở nước sở tại.

* Phân theo số lần nhập cảnh, thời hạn

- Single Entry Visa là visa cho phép nhập cảnh vào Đài Loan một lần duy nhất, thị thực này cũng là thị thực phổ biến nhất dành cho các mục đích du lịch, công tác, thương mại có thời hạn 90 ngày và lưu trú tối đa là 14 ngày.
- Multiple entry visa là loại visa được nhập cảnh vào Đài Loan nhiều lần với thời hạn 24 tháng, thời gian lưu trú tối đa cho mỗi lần nhập cảnh là 30 ngày.
- Visa Đài Loan 10 năm là loại visa có hiệu lực nhiều lần nhập cảnh.

4. Nơi nộp hồ sơ xin visa Đài Loan
Công dân Việt Nam (cá nhân) muốn xin thị thực nhập cảnh Đài Loan buộc phải nộp hồ sơ, giấy tờ tại 1 trong 2 Cơ quan đại diện ngoại giao của Đài Loan tại Việt Nam sau: 

* Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội (Tiếp nhận hồ sơ của các đương đơn thường trú từ Huế trở ra Bắc)
Địa chỉ: Tầng 20A, Tòa nhà PVI, số 1 Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: +84-24-38335501
Email: vnm@mofa.gov.tw 
Website: roc-taiwan.org
Thời gian làm việc: Thứ 2 đến Thứ 6
Giờ làm việc: 08h30 – 12h30 & 13h30 – 17h30

* Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM (Tiếp nhận hồ sơ của các đương đơn thường trú từ Đà Nẵng trở vào Nam)
Địa chỉ: 336 Nguyễn Tri Phương, Phường 4, Quận 10, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (28) – 38349160 65
Email: tecohcmc@mofa.gov.tw 
Website: roc-taiwan.org/vnsgn_en/
Thời gian làm việc: Thứ 2 đến Thứ 6
Giờ làm việc: 08h30 – 12h30 & 13h30 – 17h30

5. Thời gian xử lý hồ sơ xin visa Đài Loan
Thời gian xét duyệt visa trung bình kể từ ngày Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tiếp nhận hồ sơ xin visa Đài Loan của đương đơn:
* Dịch vụ thường: 5 ngày làm việc.
* Dịch vụ gấp: 2 ngày làm việc.

Trong trường hợp hồ sơ của bạn bị thiếu, sai sót hay có vấn đề khác thời gian xét duyệt sẽ lâu hơn. Với visa cư trú thời gian xét duyệt cũng lâu hơn so với thị thực ngắn hạn.

6. Lệ phí xin visa Đài Loan có đắt không?
Vui lòng liên hệ Asia Holiday Travel để được tư vấn chi tiết.

7. Trọn bộ hồ sơ xin visa Đài Loan

Để xin visa du lịch Đài Loan bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ sau:
– Hộ chiếu bản gốc và bản sao 1 bản còn hạn trên 6 tháng và trên hộ chiếu phải có chữ ký của đương sự (Bản photo hộ chiếu bao gồm mặt hộ chiếu và tất cả các trang visa, dấu xuất nhập cảnh có trên hộ chiếu)
– Mẫu đơn xin visa Đài Loan (khai trên mạng), sau khi khai đầy đủ thông tin bạn in đơn ra, đương sự ký tên rồi nộp tại Văn phòng lãnh sự
– 02 tấm ảnh 4×6 nền trắng chụp trong 3 tháng gần nhất
– Chứng minh nghề nghiệp của du khách, bao gồm:
+ Hợp đồng lao động.
+ BHYT, BHXH (nộp bản sao, bản gốc kèm theo để đối chiếu xong trả lại).
+ Đơn xin nghỉ phép có ký tên của chủ quản và đóng dấu của công ty bản gốc.
+ Nếu là giám đốc công ty thì chỉ cần giấy phép đăng ký kinh doanh của công ty (bản gốc đối chiếu xong trả lại).
– Chứng minh tài chính (sổ tiết kiệm, chứng nhận đất đai, nhà cửa tài sản của đương đơn), bản chính và photo
– Đặt vé hai chiều (tạm thời)
– Đặt khách sạn (tạm thời)
– Lịch trình du lịch Đài Loan

*** Hồ sơ chuẩn bị theo danh sách checklist chỉ là điều kiện cần để bạn có thể nộp hồ sơ và làm visa du lịch Đài Loan. Một bộ hồ sơ hoàn thiện và có tỉ lệ đỗ cao đòi hỏi sự hợp lý, logic và phải tùy vào trường hợp cụ thể của mỗi người để có sự chuẩn bị phù hợp.

8. Quy trình thủ tục xin visa Đài Loan

- Bước 1: Xác định loại thị thực phù hợp và đọc kỹ những yêu cầu về hồ sơ, giấy tờ cần nộp cho loại thị thực đó.
- Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin visa Đài Loan theo checklist ở trên.
- Bước 3: Điền đơn xin visa trực tuyến.
Bạn truy cập vào trang web https://visawebapp.boca.gov.tw, điền đầy đủ thông tin vào tờ khai, in ra, ký tên và dán ảnh.
- Bước 4: Đặt lịch hẹn và nộp hồ sơ xin visa tại Văn phòng Đài Bắc gần nhất.
Với hồ sơ xin visa đi Đài Loan, bạn có thể không cần đi nộp trực tiếp mà có thể nhờ người thân hoặc ủy quyền cho người hoặc đơn vị khác để nộp hộ. Những trường hợp có thể nộp hộ:
Cha mẹ, vợ chồng con cái có thể nộp hộ được với yêu cầu có kèm theo các giấy tờ chứng minh quan hệ.
Với các mối quan hệ khác, muốn nộp hộ cần giấy ủy quyền có xác nhận của UBND phường/ xã hoặc quận/ huyện.
Với những người đang đi làm và bận rộn với công việc hằng ngày, việc đi lại nộp hồ sơ và làm thủ tục xin visa du lịch Đài Loan tự túc có thể gây mất thời gian và công sức. Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục được vấn đề này dựa vào gói dịch vụ làm visa trọn gói chuyên nghiệp tại Asia Holiday Travel.
- Bước 5: Nhận kết quả xin visa Đài Loan
Tương tự với trường hợp nộp hộ bạn cũng có thể nhờ lấy hộ chiếu và visa bằng cách đến lấy trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác/ đơn vị khác.
Trong trường hợp thông tin hồ sơ xin visa Đài Loan của bạn chưa rõ ràng, minh bạch thì nhân viên lãnh sự sẽ yêu cầu 1 buổi phỏng vấn để xác nhận thông tin. Bạn hãy chuẩn bị sẵn một số câu hỏi và trả lời tự tin, trung thực thì chắc chắn buổi phỏng vấn sẽ diễn ra suôn sẻ.

9. Nguyên nhân khiến bạn bị trượt visa Đài Loan là gì?

Bạn không biết vì sao lại trượt visa Đài Loan dù hồ sơ, giấy tờ đã nộp đủ và chính xác thông tin. Sau đây có thể là một số nguyên do:

- Hộ chiếu trắng: 
Đây là vấn đề thường gặp khiến bạn bị rớt khi xin visa Đài Loan. Nhân viên lãnh sự sẽ đặc biệt chú ý đến lịch sử du lịch của bạn. Nếu trước đây bạn chưa từng đi du lịch nước ngoài thì sẽ rất khó thuyết phục nhân viên lãnh sự về mục đích du lịch của bạn. Vì vậy, hãy đi du lịch ít nhất là các nước Đông Nam Á trước rồi mới nộp hồ sơ xin visa du lịch Đài Loan nhé!

- Không có thẻ bảo hiểm y tế do làm việc, kinh doanh tự do:
Đây là yêu cầu của trung tâm tiếp nhận hồ sơ và là điều kiện đảm bảo rằng bạn không cần phải nhờ tới một khoản trợ cấp nào từ chính phủ Đài Loan khi có rủi ro xảy ra khi bạn đang ở tại đất nước của họ. Nếu có thể thì hãy bổ sung sớm, còn nếu không, thì bạn phải có lịch sử du lịch tốt và cần chứng minh tài chính đủ để thuyết phục được nhân viên lãnh sự.

- Không nắm rõ thông tin, quy trình xin visa Đài Loan
Do các nguồn thông tin xin visa trên mạng có thể sơ sài hoặc không chính xác nên đối với những người xin visa lần đầu sẽ không biết phải tin vào nguồn thông tin nào.

- Áp lực vì từng bị rớt xin visa du lịch Đài Loan
Nếu đây là vấn đề bạn đang gặp phải thì sẽ dễ giải quyết hơn. Vì chắc chắn một sự thật rằng, xin visa Đài Loan hiện nay đã dễ dàng hơn rất nhiều so với trước đây. Chỉ cần đảm bảo những yêu cầu bên trên thì chắc chắn visa Đài Loan sẽ nằm trong tay bạn.

10. Cần làm gì nếu trượt visa Đài Loan

Khi bị trượt visa Đài Loan, bạn nên làm những gì?
Cần biết nguyên nhân mình bị từ chối cấp visa Đài Loan để biết cách khắc phục: Chẳng hạn thiếu loại giấy tờ nào, hộ chiếu bạn có trắng không..v…v
Kiểm tra lại các giấy tờ hồ sơ một cách kỹ càng. Bạn nên lưu ý rằng ngoài tính đầy đủ, các loại giấy tờ hồ sơ phải được khai và nộp một cách hợp lý, có tính logic.
Ngoài một số yếu tố cần bổ sung về mặt tài chính, công việc nếu có, bạn cần chú ý không nên thay đổi những điều sau:
Không nên thay đổi mục đích chuyến đi của mình. Vì như vậy sẽ làm giảm tính trung thực của bộ hồ sơ xin visa Đài Loan. 
Bạn cũng không nên làm lại hộ chiếu mới, để hòng che đậy dấu từ chối. Vì mọi thông tin và kết quả đều được lưu trữ ở Văn phòng xét duyệt.
Nếu có hộ chiếu trắng, bạn nên dành thời gian để đi du lịch một số quốc gia Đông Nam Á trước, không nên đăng ký theo tour du lịch vì như vậy bạn vẫn không được cấp visa vào hộ chiếu.
Bạn cũng không nên kháng cáo hay đề nghị xem xét lại, vì sẽ không được giải quyết.
Trong trường hợp không thể bổ sung các giấy tờ cần thiết khác, bạn nên hủy ngay những dịch vụ đã được đặt (vé máy bay, khách sạn…) để giảm thiểu những thiệt hại về mặt kinh tế.


 

Các bài viết khác
Xem tất cả
Hỗ trợ khách hàng
Các chuyên viên của chúng tôi luôn sẵn sàng giúp bạn. Hãy liên hệ ngay nếu bạn cần tư vấn về các tour du lịch trong nước và nước ngoài, hội chợ triển lãm, dịch vụ visa, đặt phòng khách sạn, vé máy bay...
Hội chợ Triển lãm Quốc tế
Hội chợ Triển lãm Quốc tế
Du lịch trong nước
Du lịch trong nước
Du lịch nước ngoài
Du lịch nước ngoài
Gửi yêu cầu
Hãy cho chúng tối biết mong muốn của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn ngay lập tức.
Tiêu chuẩn 3-5 sao toàn cầu
4 - 45 chỗ ngồi hiện đại
Đơn giản, nhanh, tỷ lệ đạt cao
Giá rẻ, khuyến mại hấp dẫn
THÔNG TIN LIÊN HỆ
KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

      

Facebook Fanpage
Bản quyền © 2023 CÔNG TY DU LỊCH QUỐC TẾ Á ÂU - ASIA HOLIDAY TRAVEL. Bảo lưu mọi quyền