TÌM HIỂU ĐẶC SẮC ẨM THỰC VÙNG CAO TÂY BẮC

Tây Bắc là cái nôi của các dân tộc thiểu số như Thái, Tày, Mường, Dao, Mông, Lô Lô, Hà Nhì... Một trong những sắc thái văn hoá dân tộc độc đáo của họ là những món ăn truyền thống nổi tiếng chỉ có ở vùng này. Người dân Tây Bắc thường thưởng thức những món ăn truyền thống của mình trong không gian và không khí cộng đồng như tại các lễ hội, tại các chợ và đặc biệt là vào ngày Tết nhân dịp năm mới xuân về. Phần lớn khẩu vị của người tây bắc là thích những gì đậm đà vì vậy phần lớn các món ăn nổi bật của người vùng Tây Bắc đểu mang lại cho người thưởng thức những ấn tượng rất khó quên.

Thắng cố:

Thắng cố là món ăn đặc trưng truyền thống của người H’mông, về sau được du nhập sang các dân tộc Kinh, Dao, Tày. Từ thắng cố là biến âm của tiếng “Thoảng cố” theo tiếng Mông có nghĩa là “nồi nước”. Thịt nấu thắng cố theo truyền thống là thịt ngựa về sau có thêm thịt bò, thịt trâu và thịt lợn. Gia vị truyền thống gồm muối, thảo quả, địa điền,quế, lá chanh: nướng thơm, tán nhỏ, ướp vào thịt trước lúc đem xào.

Thắng cố

Rượu sâu chít:

Đến với Tây Bắc sẽ là thiếu xót nếu như không thưởng thức một loại rượu ngon nổi tiếng mà người dân địa phương gọi nôm na là rượu sâu chít. Đây là loại rượu phổ biến nhất ở vùng phía tây bắc tổ quốc...các dân tộc như Dao, Nùng, Tày, Thái, Giáy…đều sử dụng nó....

Về tên gọi theo như người dân địa phương thì Thức uống này còn có tên gọi khác là Bạch trùng thảo, Đông trùng hạ thảo. Xuất xứ của hai cái tên chữ cũng như tên gọi nôm na đều xuất phát từ một loại sâu ngâm rượu. Chít là tên một loại sâu sống trong thân cây chít- cây bông đót, mọc hoang ở các triền núi đá vôi nối tiếp nhau trải dài bất tận ở miền Tây Bắc. Bạch trùng thảo là loại sâu trắng ký sinh trong loài cỏ lau. Đông trùng hạ thảo là loại sâu mùa đông chỉ là ấu trùng ở nụ mầm cây chít, nhưng sang mùa hạ phát triển thành sâu, chờ đợi đến ngày chui ra khỏi thân cây chít để hóa thành bướm, mở đầu cho một vòng đời mới…
Hương vị của rượu sâu chít không có vị tanh và cực kì đậm đà. Điểm đặc biệt của rượu sâu chít là ngâm với rượu San Lùng, hay các loại rượu khác như Mường Khương, Bắc Hà, Mai Hạ… uống nhiều hay ít đều không nhức đầu. Hơn thế nữa, nếu lỡ uống say, khi tỉnh dậy vẫn thấy tinh thần sảng khoái, người khỏe ra sau một giấc ngủ dài.đó là điểm thu hút bất kì vị khách nào khi thưởng thức nó.

Chẩm chéo

Cơm lam:

Có lẽ những ai đã từng đến Tây Bắc thì không thế quên được hương vị của cơm lam, một chút nhẹ nhàng thanh thoát tinh tế khác hẳn cơm lam ở hà nội hay đâu đó. Nguời dân tộc phía bắc từ Tày, Nùng, Mường, Dao, Thái đều làm cơm lam. Ngoài cơm lam, họ còn có cả cá lam, chim lam, rau quả lam... Phải thừa nhận làm đồ ăn lam là một nghệ thuật tinh tế đặc biệt.

Cơm lam

Chẩm chéo:

Hầu như không có bữa ăn nào quan trọng của người Thái lại thiếu được Chéo, giống như một dạng muối vừng với người Kinh.,1 loại gia vị hấp dẫn Quả Mắc Khén sau khi thu về, bắc chảo rang nóng. Tiếp đó, đưa vào giã thành bột mịn. Tuy nhiên để chế ra được hương vị thơm phức, chuyên dùng ăn với xôi nếp nương, còn phải qua nhiều công đoạn khác. Đó là dùng ớt khô bỏ hạt nướng giòn, muối rang, rau mùi tầu xắt nhỏ rang khô, tất cả đều giã thành bột mịn. Sau khi trộn đều hỗ hợp trên thì tạo thành Chéo, một thứ bột mùi thơm hăng hắc nhưng lại dịu như vị ô mai và phảng phất chất núi rừng, thơm cay nồng nàn như hương hồi, quế.

Chẩm chéo

Món cá nướng - “pà pỉng tộp”:

Người ta dùng các loại cá bản to như chép, mè, trôi, trắm..., loại to khoảng 1 đến 1.5kg mổ đằng lưng, bỏ ruột, để ráo nước, sau đó xoa một lượt muối rang nổ vào bên trong cá: Mắc khén, ớt tươi nướng, nghiền nát, hành tỏi, rau thơm rau mùi thái nhỏ, tất cả trộn đều nhồi vào bụng cá, để một lúc cho ngấm gia vị, cá cứng; cặp dọc cá, nướng trên than hồng. Cá chín dậy mùi thơm rất riêng, rất độc đáo.
Tục ngữ người Thái có câu: “Pay kin pa, má kin lẩu” (đi ăn cá, về uống rượu); hàm ý bữa cơm tiễn người đi (chia tay) thì cần phải có cá, bữa cơm đón người về (sum họp) thì cần phải có rượu. Xem thế đủ biết những món ăn chế biến từ cá nói chung, món lạp cá nói riêng, có vai trò nhất định trong đời sống giao tiếp của xã hội Thái. Nó mặc nhiên đi vào vốn văn hoá dân gian, cả trong văn hoá ngôn ngữ lẫn văn hoá ẩm thực...

Cá nướng

Món gà luộc chấm chéo tắp

Là món gan gà luộc chín trộn với gia vị, tiêu gừng, muối rang nghiền nát và bát cáy mọ. Cáy mọ là món thịt gà tra đủ các thứ gia vị, gói lá nướng vùi tro, miếng ăn thơm mềm, béo ngậy mà không ngấy.

Thịt lợn “cắp nách”:

Thịt lợn “cắp nách” còn được gọi với một tên gi khác đó là “lợn lửng”. Đây là món ăn chỉ riêng ở vùng cao mới có. Ở đây, người dân đồng bào tự thả các con lợn mới sinh vào trong rừng để chúng tự sinh sống, sau khi lợn lớn tầm từ 10 – 15kg thì sẽ bắt về và làm thịt. Và những con lợn đó rất ngon, không có mỡ.

Lơn mẹt - Lợn "cắp nách"

Xôi ngũ sắc:

Đó là món xôi được làm từ gạo nếp rất thơm, dẻo, có màu hồng tím nhưng người dân lại quen gọi là xôi tím. Ăn xôi tím không chỉ ngon mà còn có tác dụng chữa các bệnh về đường ruột và rất tốt cho sức khỏe của con người.

Thịt lợn hun khói:

Nhắc tới thịt lợn hun khói chắc chắn mọi người sẽ thấy rất quen thuộc. Và từng vào mùa khác nhau như mùa đông , thịt sẽ được ướp và treo trên gác bếp tầm 5 – 7 ngày sau đó đem ra chế biến. Món thị hun khói mang đến hương vị riêng và rất lạ khi kết hợp với các gia vị phơi khô như: quả mắc khén, ớt, thảo quả…

Món thịt hun khói (Lợn, trâu)

Với tất cả các món ăn của vùng Tây Bắc đã mang đến hương vị riêng cho mảnh đất nơi đây. Hầu hết các món ăn đều được chế biến từ các nguyên liệu sẵn có, dễ tìm và mang đặc trưng ẩm thực vùng Tây Bắc.
Mỗi du khách khi đặt chân tới đây thì không thể nào quên được các hương vị đó. Ẩm thực Tây Bắc sẽ còn rất nhiều điều thú vị để mọi du khách có thể khám phá được. Cùng thưởng thức ẩm thực của người Tây Bắc để vui với mây, với gió và tình bạn sẽ trở nên gắn kết hơn sau mỗi chuyến đi.

 

Thông tin Du lịch: 
Share

Xem thêm ...

Trang CnTraveller của Mỹ vừa công bố 50 điểm đến đẹp nhất thế giới, trong đó có Mù Cang Chải ở Yên Bái và vịnh Hạ Long,...
Con người thân thiện, ẩm thực đa dạng và phong cảnh đẹp là những điều thôi thúc du khách lên đường tới đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng...
Nếu bạn đã từng một lần đặt chân đến Phan Thiết, tỉnh Bình thuận chắc không thể nào quên được thành phố duyên hải cực nam Trung...