THỦ TỤC VÀ KINH NGHIỆM PHỎNG VẤN XIN VISA MỸ ĐI DU LỊCH, THĂM NGƯỜI THÂN

Ngày nay, dù cách xa cả nửa vòng Trái Đất, bạn vẫn có thể đi thăm gia đình, họ hàng hay bạn bè tại Mỹ. Để tránh những vướng mắc không cần thiết, bạn cần nắm rõ thủ tục xin visa đi Mỹ thăm người thân như thế nào theo yêu cầu của Đại Sứ Quán Hoa Kỳ.

THỦ TỤC XIN VISA MỸ ĐI THĂM NGƯỜI THÂN

Khi muốn xin visa đi Mỹ thăm người thân (visa du lịch loại B2), bạn cần phải làm giấy tờ nộp lên văn phòng của Đại Sứ Quán Mỹ để nhân viên của Đại Sứ Quán xem xét việc cấp visa. Nếu chưa có hộ chiếu, bạn đăng kí làm hộ chiếu và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo yêu cầu sau:

- Hộ chiếu bản gốc (còn hạn sử dụng tối thiểu là 6 tháng)
- Tờ khai DS-160
- Hộ khẩu thường trú
- Sơ yếu lý lịch có công chứng, trong đó, ghi rõ ngày, tháng, năm sinh của bố mẹ đẻ và vợ/chồng (nếu có)
- 2 ảnh 5x5 mới nhất
- Scan 01 file ảnh 5x5 (file *.jpeg dung lượng từ 150 – 230 KB/file ảnh hoặc 800x800 pixel) để khai đơn DS160 trên hệ thống của Đại Sứ Quán Hoa Kỳ
- Giấy đăng ký kết hôn/ly hôn (nếu có)
- Bằng chứng về mối quan hệ với người thân tại Mỹ (giấy khai sinh, ảnh chụp chung, email trao đổi…)
- Bằng chứng về tài chính như sổ tiết kiệm hoặc xác nhận số dư ngân hàng ít nhất 5000–10.000 USD và đã gửi được 3 tháng
- Giấy tờ sở hữu nhà ở, đất đai

Ngoài ra, nếu bạn đang đi làm thì phải chuẩn bị thêm: quyết định cho phép nghỉ hoặc đơn xin nghỉ phép tự viết có đóng dấu và chữ ký của cấp chủ quản cao nhất; hợp đồng lao động hoặc quyết định bổ nhiệm và giấy xác nhận trả lương 6 tháng gần nhất. Nếu là sinh viên thì nộp giấy xác nhận của trường đang theo học. Còn nếu là người về hưu thì phải có quyết định hưởng lương hưu.

Song song, người thân của bạn ở Mỹ cũng phải chuẩn bị:
- Thư mời
Trong đó, ghi rõ tên, ngày sinh, số hộ chiếu của bạn; mục đích chuyến đi; thời gian dự định sẽ ở Mỹ và cam kết sẽ lo các chi phí nếu người đó bảo trợ chuyến đi cho bạn.
- Giấy tờ tạm trú tại Mỹ (visa định cư dài hạn, thẻ lưu trú dài hạn, hộ chiếu thể hiện loại visa đang sở hữu...)
- Bằng chứng về tài chính và việc làm hiện tại

Nếu bảo trợ chuyến đi thì phải có thêm giấy xác nhận đang làm việc tại tổ chức nào, giấy nộp thuế, giấy trả lương của 3 tháng gần nhất, sao kê tài khoản ngân hàng 3 tháng gần nhất.

Nộp đầy đủ những giấy tờ trên, bạn đợi phía Đại Sứ Quán Mỹ liên hệ đặt lịch phỏng vấn. Lưu ý, trong buổi phỏng vấn, bạn cần phải chứng minh đây là chuyến đi thăm người thân, bạn không có ý định ở lại lâu dài. Nếu không, nhân viên Đại Sứ Quán sẽ nghi ngờ mục đích chuyến đi và không cấp visa cho bạn.

Được biết, visa du lịch loại B2 có thời hạn tối đa là một năm. Thời gian người sở hữu visa này có thể lưu trú tại Mỹ do Sở Di Trú Hoa Kỳ quyết định. Cụ thể, viên chức Sở Di Trú Hoa Kỳ sẽ xác định thời gian có thể lưu trú tùy thuộc vào mục đích chuyến đi của từng cá nhân vào thời điểm người đó nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Nếu việc xin visa gặp khó khăn, bạn cũng có tham khảo hình thức đi du lịch kết hợp thăm người thân. Với hình thức này, bạn nên cân nhắc việc chọn tour du lịch có thể dành ra ít thời gian thăm người thân hay đi du lịch tự túc và nhờ người thân làm... hướng dẫn viên du lịch cho mình.

KINH NGHIỆM PHỎNG VẤN XIN VISA MỸ

Trước khi muốn đậu visa Mỹ thì chính bản thân người xin visa phải có sự chuẩn bị hồ sơ thật chu đáo và tỉ mỉ. Lưu ý quan trọng là lời khai trong form xin visa phải rõ ràng, minh bạch, trung thực.

Sau khi có một bộ hồ sơ tốt, nhận được lịch hẹn phỏng vấn thì hãy bình tĩnh trả lời phỏng vấn, tinh thần phỏng vấn sẽ quyết định việc được cấp hay không được cấp visa được đặt chân đến "Đất nước cờ hoa" đấy !

- Về tác phong: Hãy ăn mặc thật lịch sự và kín đáo

- Luôn trong trạng thái tinh thần bình tĩnh, tự tin, trả lời phỏng vấn dứt khoát, mạch lạc, rõ ràng và súc tích.

- Chứng minh tài chính tốt thông qua chứng minh công việc làm ổn định, có hợp đồng lao động, sổ tiết kiệm, sổ đỏ, giấy phép kinh doanh (nếu có)...

Ngoài ra để tăng khả năng đậu visa, bạn cần lưu ý trình thêm các giấy tờ khác như:

- Vé máy bay khứ hồi

- Booking khách sạn. Nếu ở nhà người thân thì phải có kèm địa chỉ nhà và các giấy tờ chứng thực người thân của bạn là công dân Mỹ hợp pháp.

- Lịch trình du lịch chi tiết

- Giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh của con cái...

Tóm lại, càng nhiều giấy tờ chứng minh sự ràng buộc của bạn ở Việt Nam thì khả năng đậu visa Mỹ lại càng cao.

Thông thường buổi phỏng vấn thường diễn ra vỏn vẹn trong vòng 2-3 phút. Chìa khóa thành công là hãy cứ thật bình tĩnh lắng nghe câu hỏi, trả lời rõ ràng, thành thật, đúng trọng tâm và ngắn gọn.

Các câu hỏi thường gặp:

- Bạn sẽ đi du lịch với ai?

- Bạn đang làm ở công ty nào?

- Bạn có người thân bên đó không?

- Bạn muốn sinh sống ở Mỹ không?

...

Và rất nhiều những câu hỏi khác, nghe thì có vẻ đơn giản nhưng nếu bạn trả lời lệch so với mục đích đi Mỹ trong form khai thì khả năng bị đánh rớt là không thể tránh khỏi. Vì những câu hỏi được nêu ra trong buổi phỏng vấn đa phần đều nhằm khai thác sơ hở của những người có ý định sang Mỹ nhưng không muốn về lại Việt Nam. Hãy cứ tập trung, trung thực. 

Thông tin Du lịch: 
Share

Xem thêm ...

Để xin visa Châu Âu, du khách có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Đại sứ quán, Lãnh sự quán nước ngoài tại Việt Nam, hoặc...
Nhằm hỗ trợ tối đa Quý khách hàng khi sử dụng dịch vụ của Công ty CP Du lịch và Thương mại Quốc tế Á Âu, chúng...
Du lịch Hàn Quốc là một trong những điểm đến hấp dẫn và ưu tiên của nhiều người Việt Nam. Đặc biệt, trong mấy năm trở lại...