ĐOÀN KHÁCH TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÀ VINH THĂM DI TÍCH BẠCH ĐẰNG GIANG

Vùng cửa sông Bạch Đằng thực sự là một địa danh đặc biệt bởi trong một không gian không mấy rộng nhưng lại gắn liền với 3 trận thủy chiến với những tên tuổi kiệt xuất trong lịch sử hào hùng của dân tộc: Ngô Quyền, Lê Hoàn và Trần Quốc Tuấn.  Đó là những trận chiến biểu tượng cho tinh thần của một dân tộc anh hùng, chống lại những thế lực ngoại xâm lớn mạnh gấp bội lần. Vừa qua Asia Holiday Travel có dịp được giới thiệu với các Giáo sư của Đại học Trà Vinh một trong những điểm du lịch thu hút rất nhiều du khách tại Hải Phòng: Khu di tích lịch sử Bạch Đằng giang.

Bãi cọc mô phỏng các trận thủy chiến

Chỉ trong thời gian ngắn, hàng loạt công trình của khu di tích Bạch Đằng Giang đã được hình thành. Trước hết là quần thể 3 ngôi đền lần lượt gắn với tên tuổi 3 nhà cầm quân lẫy lừng của dân tộc: Vua Lê Đại Hành, Quốc Công Tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và Đức Vương Ngô Quyền. Cả 3 ngôi đền đều được kiến trúc theo dáng cổ, với sự kết hợp kỳ công giữa gỗ và đá tự nhiên, tọa lạc dưới bóng cây rờm rợp, dọc theo triền núi ven sông, tạo thành một vùng sinh thái thơ mộng, trên bến dưới thuyền, sơn thủy hữu tình gắn quyện.

Đền thờ Đại vương Ngô Quyền

Mới đây nhất, ngoài bến sông Bạch Đằng có thêm con đường rộng thênh thang, dẫn lối tới những cầu đá nổi, được chạm khắc tinh xảo, tôn thêm vẻ hùng tráng đến kỳ vỹ của 3 pho tượng các bậc danh tướng, sừng sững ngự trên mặt sông. Phía dưới là bãi cọc, tái tạo chứng tích lịch sử ấn tượng một thuở non sông vang dội.

Con đường đẫn đến tượng 3 bậc danh tướng

Theo thông tin từ Ban quản lý, tính trong nửa đầu tháng Giêng năm Đinh Dậu, khu di tích đã đón trên 11 vạn du khách, giữ miễn phí trên 6.000 ô tô, hơn 4 vạn lượt xe máy… mới thấy những con số đã nói lên sức thu hút đến nhường nào.

Đền thờ tướng quân Lê Đại Hành

Cũng theo Ban quản lý, khu di tích sẽ tổ chức nhiều dịp lễ để đáp ứng nhu cầu du khách quanh năm, ngoài lễ hội đầu xuân, lễ khai ấn đền Trần 14 tháng Giêng, ngày giỗ vua Lê Đại Hành 18 tháng Giêng đã diễn ra, tính theo âm lịch tới đây còn có đại lễ Phật đản vào 15/4, lễ Vu Lan 15/7, ngày giỗ đại vương Trần Quốc Tuấn 20/8… Nhưng điều quan trọng, như đánh giá của đa số du khách được hỏi, thì tất cả những gì đang hiển hiện đã trọn nghĩa cho lời hẹn ngày trở lại và hấp dẫn những người chưa có dịp đến nơi này./.

 

Share