7 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ ĐẬP THỦY ĐIỆN HOOVER DAM ĐIỂM DU LỊCH NỔI TIẾNG NƯỚC MỸ

Đầu thế kỷ 20, Cục Cải tạo Hoa Kỳ đã nghĩ ra kế hoạch cho một con đập khổng lồ ở biên giới Arizona-Nevada để chế ngự sông Colorado và cung cấp nước và thủy điện cho khu vực Tây Nam đang phát triển. Xây dựng trong khung thời gian hạn hẹp đã chứng minh khả năng của con người là không có giới hạn. Con đập lớn nhất thế giới tại thời điểm hoàn thành vào năm 1935, Cột mốc lịch sử quốc gia này lưu trữ đủ nước trong hồ Mead để tưới cho 2 triệu mẫu Anh và là một điểm du lịch nổi tiếng.Dưới đây là 7 điều thú vị có thể bạn chưa biết về công trình kỳ vỹ này.

1. Tên gọi đập là một nguyên nhân gây nhiều tranh cãi.
Các nhà khảo sát ban đầu đề nghị đập được xây dựng tại Hẻm núi Boulder, dẫn đầu sáng kiến được gọi là Dự án đập Boulder Canyon. Ngay cả khi Black Canyon sau đó được coi là một vị trí tốt hơn cho cấu trúc mới, nó vẫn tiếp tục được gọi là Đập Boulder. Tuy nhiên, vào ngày 17 tháng 9 năm 1930, tại một buổi lễ ở Nevada để đánh dấu việc khởi công xây dựng tuyến đường sắt đến vị trí đập, Bộ trưởng Nội vụ Hoa Kỳ Ray Lyman Wilbur tuyên bố con đập sẽ được đặt tên cho ông chủ của ông, Tổng thống Herbert Hoover, người đã được khánh thành vào năm 1929. Năm 1933, Hoover đã được Franklin Roosevelt thành công trong Nhà Trắng, và thư ký mới của nội vụ, Harold Ickes, không phải là người hâm mộ của Hoover, một lần nữa tuyên bố cấu trúc này sẽ được gọi là đập Boulder. Vào thời điểm đó, cái tên Herbert Hoover cũng đã đưa ra các hiệp hội tiêu cực cho một số người Mỹ, người đổ lỗi cho ông về cuộc Đại khủng hoảng.

Hoover Dam

Trong những năm sau đó, đập Hoover và đập Boulder được sử dụng thay thế cho nhau, sở thích thường phụ thuộc vào khuynh hướng chính trị của người nói, theo lời của Michael Hiltzik, tác giả của Thiêu Colossus: Đập Hoover và Tạo nên Thế kỷ Mỹ. , vào tháng 4 năm 1947, Tổng thống Harry Truman đã phê chuẩn một nghị quyết của quốc hội, chính thức xác nhận con đập mang tên của Hoover.

2. Một thành phố được xây dựng cho những người làm việc trên đập.
Đầu những năm 1930, Thành phố Boulder, Nevada, được xây dựng để chứa 5.000 công nhân dự án đập. Trước khi thành phố được xây dựng, nhiều người đàn ông thất nghiệp và gia đình của họ, người đã hội tụ tại khu vực đập, với hy vọng tìm được việc làm trong cuộc Đại suy thoái, đã sống trong các khu định cư. Thành phố Boulder nằm trên đất thuộc sở hữu liên bang và không có quan chức được bầu. Thành phố được điều hành bởi một nhân viên của Cục Cải tạo Hoa Kỳ (cơ quan chịu trách nhiệm về dự án đập), người có thẩm quyền đuổi cư dân khi anh ta thấy phù hợp. Trong số các quy tắc địa phương, rượu và cờ bạc đã bị cấm. Khách sạn Boulder Dam được dựng lên để đón tiếp các vị chức sắc đến xem công trình đập Dam; những nhân vật nổi tiếng từ Bette Davis đến Giáo hoàng tương lai Pius XII đã đến thăm vào những năm 1930. Sau gần 30 năm, chính phủ liên bang đã từ bỏ quyền kiểm soát Thành phố Boulder, được thành lập vào năm 1960.

Hoover Dam

3. Đập Hoover tạo hồ chứa nước lớn nhất nước Mỹ.
Hình thành do sông Colorado, hồ Mead, hồ chứa nước lớn nhất của quốc gia, có diện tích khoảng 248 dặm vuông và có khả năng tổ chức một số 28,9 triệu acre-feet nước (một acre-chân tương đương với khoảng 325.000 gallon). Việc tạo ra hồ Mead (được đặt tên theo Elwood Mead, ủy viên của Cục cải tạo Hoa Kỳ khi con đập đang được lên kế hoạch và xây dựng) đã tràn vào cộng đồng St. Thomas, Nevada và biến nó thành một thị trấn ma. Cư dân cuối cùng của thị trấn, được những người tiên phong Mormon định cư vào năm 1865, đã rời khỏi nhà vào năm 1938. Ngày nay, hồ chứa nước cung cấp nước cho các trang trại, doanh nghiệp và hàng triệu người ở Nevada, Arizona, California và Mexico. Hồ Mead cũng là một trang web phổ biến để chèo thuyền, câu cá và bơi lội; Khu vui chơi giải trí quốc gia đầu tiên của Mỹ được thành lập vào năm 1964.
Ngày nay, do hạn hán, lưu vực sông Colorado đã trải qua trong một thập kỷ rưỡi qua, hồ Mead đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi nó được lấp đầy lần đầu tiên vào những năm 1930.

 Hồ Mead

4. Không có ai bị chôn sống trong các cột bê tông.
Xây dựng con đập quá tốn kém cho một công ty để giải quyết một mình trong cuộc Đại suy thoái, vì vậy một nhóm các công ty xây dựng đã liên kết với nhau và, sử dụng tên Six Enterprises, đã gửi một gói thầu trị giá 48,8 triệu đô la cho dự án (vào thời điểm đó, nó đã được hợp đồng lớn nhất được trao bởi chính phủ liên bang). Tổng cộng có 21.000 người làm việc trên đập; trung bình 3.500 mỗi ngày, với con số hàng ngày lên tới hơn 5.200 vào tháng 6 năm 1934. Khi đi thuê, nhà thầu được cho là ưu tiên cho các cựu chiến binh của Chiến tranh Mỹ-Tây Ban Nha và Thế chiến I. Sáu công ty đã ký hợp đồng bị cấm thuê người Mông Cổ, người Mông hoặc người Trung Quốc, và trong khi các quan chức chính phủ cam kết giúp đảm bảo rằng người Mỹ gốc Phi được tuyển dụng trong dự án, thì số lượng công nhân da đen được thuê rất ít. Một số ít người Mỹ bản địa được thuê làm người thu nhỏ, chịu trách nhiệm loại bỏ đá lỏng lẻo khỏi các bức tường hẻm núi bằng búa khoan và thuốc nổ, trong khi bị treo trên dây, để chuẩn bị cho việc xây dựng đập đập.
Xây dựng con đập là công việc khó khăn, nguy hiểm, mà nam giới được trả mức lương hàng giờ từ 50 xu đến 1,25 đô la. Chính thức, dự án có 96 trường hợp tử vong liên quan đến xây dựng, từ những nguyên nhân như đá rơi và chạy bằng thiết bị hạng nặng nhưng một số nguồn tin cho rằng con số có thể cao hơn. Khoảng 4,3 triệu mét khối bê tông đã được sử dụng để xây dựng đập, nhà máy điện và các tính năng phụ trợ, đủ bê tông để lát một con đường rộng 16 feet, dày 8 inch từ San Francisco đến Thành phố New York, theo Cục Khai hoang. Trái với truyền thuyết phổ biến, không có công nhân nào bị chôn sống trong bê tông đập khi nó được đổ.

Hoover Dam

5. Hoover Dam từng là con đập cao nhất Trái đất.
Cao 726,4 feet, đập Hoover là đập cao nhất thế giới khi được xây dựng vào những năm 1930. Ngày nay, nó là con đập cao thứ hai ở Mỹ, đã bị đập bởi đập Oroville cao 770 feet ở Bắc California vào năm 1968. Đập cao nhất thế giới là đập Jinping-I cao 1.001 feet ở Liang Sơn, Tứ Xuyên , Trung Quốc, đã đi vào hoạt động năm 2013.

Hoover Dam

Nhà máy điện của đập Hoover là nhà máy thủy điện lớn nhất thế giới từ năm 1939 đến 1949. Công ty có công suất lắp đặt 2.080 megawatt (MW) và hiện đang sản xuất khoảng 4 tỷ kilowatt giờ (kwh) thủy điện hàng năm, cho các gia đình và doanh nghiệp ở Nevada, Arizona và California. Đập Tam Hiệp Trung Quốc, bắt đầu sản xuất điện vào năm 2003 và hoạt động đầy đủ 9 năm sau đó, được coi là đập thủy điện lớn nhất hành tinh, với công suất 22.500 megawatt. Năm 2014, Tam Hiệp đã phá vỡ kỷ lục toàn cầu về sản xuất thủy điện hàng năm, tạo ra 98,8 tỷ KWh điện. Nhà sản xuất thủy điện lớn nhất ở Hoa Kỳ, đập Grand Coulee của Hoa Kỳ, hoàn thành vào năm 1941 (nhà máy điện thứ ba được bổ sung vào năm 1974), có công suất 6,809 MW và tạo ra khoảng 21 tỷ kWh điện mỗi năm.

6. Trong Thế chiến II, con đập là mục tiêu của một âm mưu đánh bom của Đức.
Vào tháng 11 năm 1939, khi Thế chiến II đang diễn ra, các quan chức Hoa Kỳ đã phát hiện ra một âm mưu được cho là của các đặc vụ Đức đánh bom đập Hoover, bằng cách ném bom vào các tháp tiếp nhận để phá hoại nguồn cung cấp điện cho ngành sản xuất hàng không Nam California. Sau khi chính quyền Mỹ biết về âm mưu này, các thuyền tư nhân đã bị cấm ở Hẻm núi Đen, các quy định chặt chẽ hơn đối với nhân viên đập và du khách đã được ban hành và một loạt các biện pháp an ninh khác như rào cản vật lý và tăng cường chiếu sáng đã được đưa ra. Sau cuộc tấn công vào Trân Châu Cảng vào tháng 12 năm 1941, con đập đã bị đóng cửa cho du khách trong suốt còn lại của cuộc chiến. Con đập có lực lượng cảnh sát riêng nhưng Quân đội đã cung cấp một số nhân viên để giúp bảo vệ con đập. Ngoài ra, các quan chức chính phủ đã điều tra các khả năng khác nhau để bảo vệ con đập khỏi một cuộc tấn công trên không, chẳng hạn như màn khói quy mô lớn hoặc xây dựng một con đập mồi nhử, nhưng không có lựa chọn nào trong số này được sử dụng. Đập Hoover mở cửa trở lại với công chúng vào tháng 9 năm 1945.

 Hồ Mead

7. Cây cầu cao thứ hai của Mỹ hiện đang chạy lại giao thông từ đỉnh đập.
Từ những năm 1930, Quốc lộ  93 chạy dọc theo đỉnh đập; tuy nhiên, đường cao tốc hai làn rất nguy hiểm và ngày càng tắc nghẽn. Trong nỗ lực khắc phục những vấn đề này, việc xây dựng đã bắt đầu trên một cây cầu bắc qua đập vào năm 2005. Hoàn thành năm năm sau đó, Cầu tưởng niệm Mike O'Callaghan-Pat Tillman có chiều dài 1.905 feet và cao hơn 900 feet so với sông Colorado, biến nó thành cây cầu vòm bê tông một nhịp dài nhất ở Tây bán cầu cũng như cây cầu cao thứ hai của bất kỳ loại nào ở Mỹ. Cấu trúc trị giá 114 triệu đô la này được đặt theo tên của Donal Neil "Mike" O'Callaghan, một cựu chiến binh Chiến tranh Triều Tiên và thống đốc hai nhiệm kỳ Nevada trong những năm 1970, và Pat Tillman, người đã từ bỏ sự nghiệp bóng đá chuyên nghiệp với  Arizona để gia nhập Quân đội năm 2002; ông qua đời ở Afghanistan năm 2004.

Cây cầu trên đặp Hoover Dam

Bạn sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng công trình vĩ đại này cùng với những điểm tham quan cực kỳ hấp dẫn khi tham gia seri tour du lịch Mỹ với chúng tôi. Hơn thế nữa, trong những seri tour du lịch Mỹ khởi hành trong năm 2020 chúng tôi còn có những phần quà tặng cực kỳ hấp dẫn bao gồm miễn phí vé cầu kính Skywalk (không hoàn tiền nếu không sử dụng) và tham quan Chiến hạm USS Midway tại San Diego... Asia Holiday Travel cam kết: khách hàng sử dụng dịch vụ của chúng tôi luôn được hưởng dịch vụ chất lượng tốt nhất với mức giá hợp lý nhất cùng với chính sách hoàn hủy cực kỳ linh động chỉ có ở Asia Holiday Travel. 

Vui lòng truy cập http://asiaholiday.com.vn/du-lich-quoc-te?field_du_l_ch_qu_c_t__tid=1369 để tham khảo các chương trình du lịch Mỹ năm 2020.

Thông tin Du lịch: 
Share

Xem thêm ...

Nằm bên hữu ngạn sông Seine ở thủ đô Paris của nước Pháp, Louvre là một trong những bảo tàng lớn nhất và nổi tiếng nhất trên...
Văn hóa ở nước Áo có nhiều đặc trưng riêng thu hút khách du lịch khám phá miền đất với nhiều điều bí ẩn. http://asiaholiday.com.vn/du-lich-chau-au...
THAIFEX – World of food Asia 2017 (WOFA) – Hội chợ Quốc tế về Thực phẩm và Đồ uống hàng đầu Châu Á Diễn ra từ 31.05...