10 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ VATICAN CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Vatican là một trong những địa danh nổi tiếng nhất ở Rome, Tòa Thánh luôn được bao quanh bởi một hào quang bí ẩn. Dưới đây là một số sự thật hấp dẫn và thú vị về Vatican và những mẩu chuyện tò mò về lịch sử đằng sau nó.

1. Thành phố Vatican là quốc gia nhỏ nhất trên thế giới.
Được bao quanh bởi một biên giới dài 2 dặm với Ý, Thành phố Vatican là một quốc gia độc lập với diện tích chỉ hơn 100 mẫu Anh, làm cho nó có kích thước bằng một phần tám của Công viên Trung tâm New York. Thành phố Vatican được cai trị như một chế độ quân chủ tuyệt đối với giáo hoàng đứng đầu. Vatican đúc tiền euro của riêng mình, in tem riêng, cấp hộ chiếu và biển số xe, vận hành các phương tiện truyền thông và có cờ và quốc ca riêng. Một chức năng chính phủ nó thiếu: thuế. Phí vào cửa bảo tàng, bán tem và quà lưu niệm và đóng góp tạo ra doanh thu Vatican Vatican.

2. Nhà thờ thánh Peter Peter nằm trên đỉnh một thành phố của người chết, bao gồm cả ngôi mộ của nó.
Một nghĩa địa La Mã đứng trên đồi Vatican trong thời ngoại giáo. Khi một trận hỏa hoạn lớn san bằng phần lớn thành Rome vào năm 64, Hoàng đế Nero, tìm cách thay đổi sự đổ lỗi từ chính mình, đã buộc tội các Kitô hữu bắt đầu ngọn lửa. Anh ta đã xử tử chúng bằng cách đốt chúng ở cọc, xé chúng ra với những con thú hoang và đóng đinh chúng. Trong số những người bị đóng đinh có Thánh Peter Peter, môn đệ của Chúa Giêsu Kitô, lãnh đạo của các Tông đồ và là giám mục đầu tiên của Rome, người được cho là chôn cất trong một ngôi mộ nông trên đồi Vatican. Đến thế kỷ thứ tư và chính thức công nhận tôn giáo Kitô giáo ở Rome, Hoàng đế Constantine đã bắt đầu xây dựng vương cung thánh đường nguyên thủy trên đỉnh chôn cất cổ xưa với những gì được cho là lăng mộ của Thánh Peter ở trung tâm của nó. Vương cung hiện tại, được xây dựng bắt đầu từ những năm 1500, nằm trên một mê cung hầm mộ và ngôi mộ nghi ngờ của Thánh Peter.

3. Caligula là người đã đưa cột đá về dựng ở Quảng trường Thánh Peter.
Hoàng đế La Mã Caligula đã xây dựng một rạp xiếc nhỏ trong khu vườn của mẹ mình tại căn cứ của Đồi Vatican, nơi những người đánh xe ngựa được đào tạo và nơi Nero được cho là đã tử đạo các Kitô hữu. Để lên ngôi trung tâm của giảng đường, Caligula đã vận chuyển lực lượng của mình từ Ai Cập một trụ tháp ban đầu được đặt ở Heliopolis. Chiếc obelisk, được làm từ một mảnh đá granit đỏ nặng hơn 350 tấn, đã được dựng lên cho một pharaoh Ai Cập hơn 3.000 năm trước. Năm 1586, nó được chuyển đến vị trí hiện tại ở Quảng trường Thánh Peter, nơi nó làm nhiệm vụ kép như một đồng hồ mặt trời khổng lồ.

4. Trong gần 60 năm trong những năm 1800 và 1900, các giáo hoàng đã từ chối rời khỏi Vatican.
Các giáo hoàng cai trị một tập hợp các quốc gia Giáo hoàng có chủ quyền trên khắp miền trung nước Ý cho đến khi đất nước được thống nhất vào năm 1870. Chính phủ thế tục mới đã chiếm giữ tất cả vùng đất của các nước Giáo hoàng ngoại trừ miếng vá nhỏ của Vatican và một cuộc chiến tranh lạnh sau đó nổ ra giữa nhà thờ và chính phủ Ý. Các giáo hoàng từ chối công nhận quyền lực của Vương quốc Ý và Vatican vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát quốc gia của Ý. Giáo hoàng Pius IX tự xưng là tù nhân của Vatican, Hồi giáo và trong gần 60 năm, các giáo hoàng đã từ chối rời khỏi Vatican và đệ trình lên chính quyền của chính phủ Ý. Khi quân đội Ý có mặt tại Quảng trường Thánh Peter, các giáo hoàng thậm chí từ chối ban phước lành hoặc xuất hiện từ ban công nhìn ra không gian công cộng.

5. Benito Mussolini đã ký kết Thành phố Vatican.
Cuộc tranh chấp giữa chính phủ Ý và Giáo hội Công giáo kết thúc vào năm 1929 với việc ký kết các Hiệp ước Lateran, cho phép Vatican tồn tại như một quốc gia có chủ quyền riêng và đền bù cho nhà thờ 92 triệu đô la (hơn 1 tỷ đô la tiền ngày nay) cho Giáo hoàng Những trạng thái. Vatican đã sử dụng khoản thanh toán này như tiền hạt giống để tái phát triển kho bạc của mình. Mussolini, người đứng đầu chính phủ Ý, đã ký kết hiệp ước thay mặt cho vua Victor Emmanuel III.

6. Các giáo hoàng không sống ở Vatican cho đến thế kỷ 14.
Ngay cả sau khi xây dựng Nhà thờ Thánh Peter ban đầu, các giáo hoàng vẫn sống chủ yếu tại Cung điện Lateran trên khắp Rome. Họ thậm chí đã rời khỏi thành phố hoàn toàn vào năm 1309 khi tòa án giáo hoàng chuyển đến Avignon, Pháp, sau khi vua Philip IV sắp xếp cho một hồng y người Pháp được bầu làm giáo hoàng. Bảy giáo hoàng, tất cả người Pháp, cai trị từ Avignon, và giáo hoàng đã không trở lại Rome cho đến năm 1377, khi đó Cung điện Lateran đã bị đốt cháy và Vatican bắt đầu được sử dụng làm nơi ở của giáo hoàng. Tuy nhiên, nhiều công việc sửa chữa cần phải được thực hiện, bởi vì Vatican đã rơi vào tình trạng hư hỏng đến mức những con sói đào tìm xác trong nghĩa trang và những con bò thậm chí còn lang thang khắp vương cung thánh đường.

7. Vệ binh Thụy Sĩ được thuê làm lực lượng lính đánh thuê.
Vệ binh Thụy Sĩ, có thể nhận ra bởi áo giáp và đồng phục thời Phục hưng đầy màu sắc, đã bảo vệ giáo hoàng từ năm 1506. Đó là khi Giáo hoàng Julius II, theo bước chân của nhiều tòa án châu Âu thời đó, đã thuê một trong những lực lượng lính đánh thuê Thụy Sĩ cho ông bảo vệ cá nhân. Vai trò của Guard Guard Swiss tại Thành phố Vatican là nghiêm túc để bảo vệ sự an toàn của giáo hoàng. Mặc dù đội quân thường trực nhỏ nhất thế giới dường như là nghi lễ nghiêm ngặt, nhưng binh lính của nó được đào tạo rộng rãi và có tay nghề cao.

8. Nhiều lần trong lịch sử Vatican, các giáo hoàng đã thoát hiểm qua một lối đi bí mật.
Vào năm 1277, Passetto di Borgo, một lối đi có mái che cao kéo dài nửa dặm, được xây dựng để nối Vatican với tòa thánh đường kiên cố được xây dựng trên bờ sông Tiber. Nó phục vụ như một lối thoát cho các giáo hoàng, đáng chú ý nhất là vào năm 1527 khi nó có khả năng cứu mạng Giáo hoàng Clement VII trong vụ sa thải thành Rome. Khi các lực lượng của Hoàng đế La Mã thần thánh Charles V tràn lan khắp thành phố và sát hại các linh mục và nữ tu, Lực lượng Bảo vệ Thụy Sĩ đã kìm hãm kẻ thù đủ lâu để cho phép Clement tiếp cận an toàn với Thánh đường Sant'Angelo, mặc dù 147 lực lượng của giáo hoàng đã mất mạng trận chiến.

9. Phần lớn công dân thành phố Vatican sống ở nước ngoài.
Tính đến năm 2011, số người có quốc tịch Vatican là 594. Con số đó bao gồm 71 hồng y, 109 thành viên của Lực lượng Bảo vệ Thụy Sĩ, 51 thành viên của giáo sĩ và một nữ tu bên trong các bức tường của Vatican. Tuy nhiên, nhóm công dân lớn nhất là 307 thành viên của các giáo sĩ ở các vị trí ngoại giao trên khắp thế giới. Với Benedict XVI cư trú với tư cách là một giáo hoàng tại Vatican, dân số sẽ tăng thêm một khi một giáo hoàng mới được đặt tên.

10. Đài thiên văn Vatican sở hữu một kính viễn vọng ở Arizona.
Như Rome mở rộng, ô nhiễm ánh sáng từ thành phố đã làm cho nó ngày càng khó khăn đối với các nhà thiên văn tại Vatican Observatory-nằm 15 dặm từ thành phố tại nơi cư trú mùa hè của Đức Thánh Cha tại Castel Gandolfo để xem bầu trời đêm, vì vậy năm 1981 các đài quan sát đã mở một nghiên cứu thứ hai trung tâm ở Tucson, Arizona. Vatican tiến hành nghiên cứu thiên văn học với kính viễn vọng tối tân nằm trên đỉnh núi Graham ở phía đông nam Arizona.

Vatican nói riêng và cả châu Âu nói chung luôn chứa đựng vô vàn điều kỳ thú để khám phá từ thiên nhiên, con người đến văn hóa ... Asia Holiday Travel là một trong những công ty du lịch hàng đầu trong tổ chức tour châu Âu. Năm 2020, chúng tôi đã xây dựng một loạt seri chương trình du lịch châu Âu với nhiều điều mới lạ hấp dẫn cùng chính sách khuyến mại rất hấp dẫn. Bạn thích đi du lịch châu Âu nhưng chưa biết đơn vị lữ hành nào đủ tin cậy? Đùng chần chừ, hãy gọi cho chúng tôi! Chắc chắn bạn sẽ không thất vọng. 

 

Thông tin Du lịch: 
Share

Xem thêm ...

Nằm bên hữu ngạn sông Seine ở thủ đô Paris của nước Pháp, Louvre là một trong những bảo tàng lớn nhất và nổi tiếng nhất trên...
Văn hóa ở nước Áo có nhiều đặc trưng riêng thu hút khách du lịch khám phá miền đất với nhiều điều bí ẩn. http://asiaholiday.com.vn/du-lich-chau-au...
THAIFEX – World of food Asia 2017 (WOFA) – Hội chợ Quốc tế về Thực phẩm và Đồ uống hàng đầu Châu Á Diễn ra từ 31.05...